Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc cuộc cách mạng xanh mang tên “xe điện” thực sự cần thiết. Nhiều người cho rằng cuộc cách mạng này mới có gần đây. Tuy nhiên, xe điện đã có cách đang gần 200 năm. Vậy tại sao có bề dày lịch sử như vậy nhưng đến nay nó mới bùng phát. Cùng tìm hiểu nhé!

Lịch sử của xe điện

xe điện

Lịch sử của xe điện diễn ra khá thăng trầm theo biểu đồ hình sin. Nhưng với tuổi đời gần 200 năm thì không nên đánh giá thấp nó.

Xe điện là loại xe sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong. Đây là một loại xe được biết đến là một xe không gây ô nhiễm môi trường.

Xe điện đầu tiên ra đời vào năm 1832 do Robert Anderson (người Scotland) là người phát minh. Do là người đầu tiên phát minh nên bộ pin ông sử dụng còn khá sơ sài. Theo đó, bộ pin này không có khả năng sạc.

Đến năm 1859, nhà vật lý Gaston Plante đã cải thiện nghiên cứu của Anderson bằng cách thay thế bộ pin. Bộ pin ông sử dụng là pin chì acid có thể sạc lại. 22 năm sau, Camile Faure lại tiếp tục cải thiện bộ pin của Plante. Đây là tiền đề để sản xuất ô tô điện.

Năm 1894, chiếc xe điện 4 bánh đầu tiên ra đời với tên Electrobat. Chiếc xe này có thể chạy được với tốc độ 24km/h. Năm 1896, cửa hàng đầu tiên về xe điện được khai trương. Một năm sau, những chiếc taxi điện đã ra đời để phục vụ nhu cầu của người dân và giảm ô nhiễm môi trường khi sử dụng xe ngựa.

xe ô tô điện

Năm 1900, chiếc ô tô điện chạy được 290 km chỉ trong một lần sạc đã ra đời. Tuy nhiên, 20 năm sau, thị trường xe ô tô điện bắt đầu đi vào suy thoái. Đến năm 1930 thì xe điện biến mất hoàn toàn.

Khi giá xăng tăng cao vào năm 1970 thì xe điện lại được người dân quan tâm trở lại và được sản xuất hàng loạt vào năm 1996. Xe ô tô điện dù chưa làm mưa làm gió trên thị trường xe nhưng cũng đem lại một giá trị nhất định cho thế giới.

Lý do ô tô điện phát triển vượt bậc

ô tô truyền thống thải khí CO2 gây ô nhiễm

Lý do chính là do giá pin giảm mạnh từ 1000 USD/kWh vào năm 2010 xuống còn 300 USD/kWh. Đi theo việc giá pin giảm là giá xe ô tô điện cũng giảm theo. Cụ thể, xe Tesla Model 3 có giá 35.000 USD và có 400.000 đơn đặt hàng. Trong khi đó, 2 xe Chevy Bolt và Nissan Leaf có giá lần lượt là 37.495 USD30.680 USD.

Ngoài ra, do sử dụng ít linh kiện hơn nên chi phí bảo trì ô tô điện được cắt giảm khá nhiều. Giá điện cũng rẻ hơn giá xăng rất nhiều.

Bên cạnh đó, ô tô chạy xăng gây ô nhiễm môi trường còn xe điện thi ngược lại. Theo thống kê, có khoảng 40.000 người chết do khói bụi và khí thải. Vì vậy xe điện được nhiều người quan tâm hơn trước.

Mức độ ảnh hưởng của xe điện

Dù chỉ chiếm 1% thị trường ô tô nhưng doanh số của xe điện lại tăng 36% (khoảng 750.000 chiếc) vào năm 2016. Các nước phát triển đã có động thái nhất định về việc sử dụng xe điện. Theo đó, các nước như Na Uy, Hà Lan, Pháp, Thuỵ Điển… đặt mục tiêu vào năm 2040 sẽ cấm ô tô truyền thống và chuyển sang ô tô điện.

Mỹ thì có các chính sách ưu đãi để khuyến khích người mua ô tô điện. Cụ thể, khi mua ô tô điện thì sẽ có các ưu đãi như tín dụng thuế, làn ưu tiên và đậu xe miễn phí. Tại Trung Quốc và Đan Mạch thì thực hiện chính sách trợ giá lần lượt là 23% và 49% khi mua xe điện. Qua đây có thể thấy xe điện có sức hút mãnh liệt như thế nào.

Ưu, nhược điểm của xe điện

Ưu điểm

  • Cấu trúc xe đơn giản, lắp ráp dễ dàng
  • Chi phí bảo dưỡng thấp do sử dụng động cơ điện thay vì động cơ xăng.
  • Dễ điều khiển

Nhược điểm

  • Thời gian sạc pin lâu, khoảng 6-8 tiếng
  • Trạm sạc còn ít. Ở Mỹ mới có 43.000 điểm sạc còn ở Trung Quốc là 150.000 điểm sạc.
  • Lo ngại hết pin giữa đường.
  • Quãng đường đi tối đa ngắn. Mỗi lần sạc đầy đi tối đa được 300-500km.
  • Các trang bị trên xe như nghe nhạc, video… bị hạn chế
  • Vẫn cần bằng lái xe khi điều khiển
  • Chưa được phép sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Liệu xe điện có thực sự sạch?

Để tạo ra điện thì có thể sử dụng nước, đốt nguyên liệu hoá thạch, gió, mặt trời… Để cung cấp năng lượng cho xe điện cũng có nhiều cách, trong đó có than đá và đốt dầu. Theo nghiên cứu, xe hơi truyền thống thải 257g khí CO2 mỗi km. Còn xe điện dao động ở 60 – 190 khí CO2 mỗi km tuỳ thuộc vào dùng hình thức nào để cung cấp điện. Do vậy, xe điện chỉ thực sự sạch khi điện được lấy từ nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời.

Trên đây là bài đánh giá tổng quan về xe điện. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

» Các bạn có thể quan tâm: Immortus – Siêu xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *